Phân Biệt Bằng Đại Học Tại Chức – Giá Trị Văn Bằng Này Ra Sao ?

Phân Biệt Bằng Đại Học Tại Chức - Giá Trị Văn Bằng Này Ra Sao ?

Ngày nay, có ngày càng nhiều người nhận bằng đại học thông qua hệ đào tạo tại chức. Dù vậy, hệ thống này vẫn còn khá mới mẻ với một số người. Vậy thì, chúng ta cần phân biệt bằng đại học tại chức là gì và giá trị của nó ra sao? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây.

Bằng đại học tại chức là gì?

Hệ đào tạo tại chức là một hình thức đào tạo trong hệ thống giáo dục Đại học và Trung cấp, mang giá trị đồng đẳng với đào tạo chính quy. Điểm khác biệt chính là phương pháp và hình thức đào tạo. Hệ đào tạo tại chức phù hợp cho những người mong muốn kết hợp việc học với việc làm. Các cá nhân này có thể mong muốn nâng cấp kiến thức hoặc sử dụng bằng cấp đại học như một công cụ để thăng tiến trong sự nghiệp.

Trong xã hội hiện nay, khi bằng cấp được đánh giá cao, tấm bằng đại học tại chức cũng được xem là có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy, do hệ tại chức cũng áp dụng chương trình đào tạo tương tự như hệ chính quy. Do đó, những người muốn nâng cấp bằng cấp nhưng lo lắng về thời gian có thể chọn hệ đào tạo tại chức để học.

Bằng đại học tại chức là gì?
Bằng đại học tại chức là gì?

Giá trị của bằng đại học tại chức

Giá trị của bằng đại học tại chức
Giá trị của bằng đại học tại chức

Đa số mọi người thường cho rằng bằng đại học hệ tại chức không được đánh giá bằng bằng đại học hệ chính quy. Tuy nhiên, đào tạo tại chức với những quy định và lịch học linh hoạt, thích hợp với những người tham gia khóa học.

Hệ đào tạo này rất phù hợp cho những người đang làm việc và không có thời gian tham gia khóa học trong giờ hành chính. Chính vì lý do đó, nhiều người chọn hệ tại chức để tiếp tục theo đuổi ngành học mà họ yêu thích và tạo điều kiện thăng tiến trong sự nghiệp.

Học viên hệ tại chức thường sở hữu tính kiên trì, chịu khó và sẵn sàng cống hiến cho việc học để tạo ra cơ hội phát triển cho bản thân. Dù có nhiều nhà tuyển dụng vẫn đánh giá thấp bằng tại chức so với bằng hệ chính quy, nhưng đây chỉ là một hạn chế nhỏ của hệ tại chức.

Tuy nhiên, như đã nói trước đó, bằng đại học tại chức đã được chính thức công nhận và mang giá trị, chất lượng đào tạo không khác biệt so với hệ chính quy. Vì thế, bạn không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề này.

>> Xem thêm bài viết:

Cách học giỏi tiếng Anh

Bằng giả phôi thật

Lừa đảo làm bằng đại học

Một số thông tin mới về hệ đào tạo tại chức

Một số thông tin mới về hệ đào tạo tại chức
Một số thông tin mới về hệ đào tạo tại chức

Về đối tượng đăng kí khóa học: Hệ đào tạo này phù hợp với mọi đối tượng, không phân biệt giới tính, tôn giáo, màu da,…đặc biệt là những người vừa học vừa làm. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp không thực hiện luật nghĩa vụ quân sự, đang bị xét xử, bị tước quyền dự thi, đang bị truy tố hình sự, công an hoặc quân nhân chưa được phê duyệt sẽ không được đăng ký học.

Điều kiện đăng ký:

 • Có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở chính quy, bằng trung học dạy nghề, đại học tại chức hoặc Đại học.
 • Nộp hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu, hợp lệ và đúng hình thức, đóng phí đăng kí đầy đủ.
 • Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của quá trình đăng ký và chương trình học theo nhà trường và Bộ Giáo dục.

Hồ sơ đăng ký:

 • Làm đơn nhập học theo mẫu quy định sẵn của nhà trường. Những người chưa có việc làm thì xin giấy xác nhận của UBND thành phố. Những người đã có việc thì xin giấy xác nhận của người đứng đầu nơi bạn làm việc. Thời hạn 6 tháng.
 • Làm đơn đăng kí xét tuyển hệ tại chức theo mẫu của nhà trường.
 • Chuẩn bị 2 tấm hình thẻ 3×4 mới nhất (trong vòng 6 tháng), ghi rõ thông tin (họ và tên, ngày sinh) ở phía sau tấm hình.
 • Bản gốc và bản sao của bảng kết quả học tập.
 • Hai phong bì có ghi rõ họ tên và địa chỉ liên hệ để nhà trường gửi kết quả về.

Dịch vụ cung cấp bằng đại học tại chức tại Làm Bằng Xin Việc

Dịch vụ cung cấp bằng đại học tại chức tại Làm Bằng Xin Việc
Dịch vụ cung cấp bằng đại học tại chức tại Làm Bằng Xin Việc

Chúng tôi chuyên cung cấp bằng đại học hệ chính quy, bằng đại học hệ tại chức và các loại văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng 100%, và bạn hoàn toàn có thể kiểm tra hoặc công chứng bằng một cách thoải mái. Để tạo sự tin tưởng, bạn chỉ cần thanh toán sau khi nhận bằng và hài lòng, không cần đặt cọc trước bất kỳ khoản phí nào.

Các thông tin cần chuẩn bị

 • Họ và tên người muốn làm bằng.
 • Ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, tôn giáo,…
 • Trường đại học tại chức muốn làm, chuyên ngành, ngành đào tạo, lớp,…
 • Năm xét tốt nghiệp, xếp loại.
 • Mã sinh viên nếu có.
 • Hình 3×4 đính kèm file.
 • Số điện thoại, địa chỉ nhận hàng và ngày nhận hàng.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho quá trình làm bằng, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ gọi và xác nhận giao dịch, hoàn thiện theo yêu cầu mà các bạn mong muốn.

Cách thức giao dịch khi làm xong bằng đại học tại chức

Chúng tôi sẽ gặp mặt trực tiếp để tư vấn hoặc bạn có thể nhắn tin cho chúng tôi, trao đổi các vấn đề liên quan đến bằng cấp mà bạn đang muốn làm. Tư vấn về điều khoản, các gói dịch vụ cũng như giá cả. Sau 1 đến 3 ngày, chúng tôi sẽ giao bằng tận tay cho khách hàng, các bạn có thể kiểm tra bằng ngay tại chỗ. Nếu có bất kỳ sai sót nào, chúng tôi sẽ hoàn về để sửa chữa đến lúc nào bạn vừa ý thì thôi.

Quy trình làm bằng Đại Học tại chức tại Làm Bằng Xin Việc

Dưới đây là quy trình làm bằng đại học tại chức của chúng tôi:

Quy trình làm bằng Đại Học tại chức tại Làm Bằng Xin Việc
Quy trình làm bằng Đại Học tại chức tại Làm Bằng Xin Việc

Những kiến thức đào tạo hệ tại chức hiện nay

Hình thức đào tạo thông qua hệ tại chức hiện nay thường được áp dụng cho những người có nhu cầu học tập song song với công việc hiện tại. Đây là lựa chọn phổ biến cho những ai đã đi làm nhưng muốn bổ sung kiến thức hoặc nâng cao trình độ để đạt được tấm bằng cao hơn.

Thay vì tham gia vào chương trình học liên tục, người học có thể lựa chọn các chương trình bằng cấp tại chức hoặc đại học tại chức. Đây là một phương pháp phổ biến mà nhiều người sử dụng nhằm đạt được tấm bằng cao hơn, tạo điều kiện thuận lợi để thăng tiến trong công việc hoặc xin được một vị trí có triển vọng cao hơn.

Bằng tại chức hay chính quy đều có giá trị nhất định

Bằng tại chức hay chính quy đều có giá trị nhất định
Bằng tại chức hay chính quy đều có giá trị nhất định

Hãy chọn một trường đào tạo hệ tại chức có chất lượng và uy tín, kết hợp với sự nghiêm túc trong học tập và tự rèn luyện. Điều này sẽ giúp cơ hội tìm kiếm việc làm của bạn không kém phần so với những người học hệ đào tạo chính quy. Bằng tại chức cũng sẽ có giá trị được khai thác một cách tối đa nhờ vào sự nỗ lực và hiệu quả trong quá trình học tập.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi làm bằng đại học tại chức vì hệ tại chức luôn được xem xét và đánh giá công bằng. Các nhà tuyển dụng vẫn sử dụng bằng tại chức là tiêu chí chính để đánh giá chất lượng và năng lực của bạn một cách khách quan nhất. Vì vậy, quan trọng nhất là bạn cần cố gắng hoàn thiện và phát huy thế mạnh của mình để đóng góp tốt nhất cho sự nghiệp cá nhân.

Nhiều người đã sử dụng hệ đào tạo tại chức để tham gia thi tuyển công chức tại các tỉnh thành trên toàn quốc. Chính phủ cũng có các chính sách công nhận và nâng cao giá trị của hệ tại chức, đặc biệt trong các kỳ thi và quá trình tuyển dụng vào ngành công chức của nhà nước hàng năm.

Quy định về thời gian học tại chức

Đào tạo tại chức chủ yếu dành cho những người đã đi làm và có nhu cầu học lên cao hơn. Đa số người học tại chức vào buổi tối vì đây là thời gian mà nhiều người tận dụng để học tập sau khi đã thu xếp công việc của mình.

Người học tại chức ban ngày đi làm, ban đêm đi học để công việc ban ngày không bị gián đoạn. Chính vì thế, hình thức, chương trình học cũng như thi cử của hệ tại chức hầu hết được tiến hành vào buổi tối.

Ưu và nhược điểm của bằng đại học tại chức

Ưu điểm khi học tại chức:

Nếu theo học và lấy bằng tại chức, bạn sẽ nhận ra được nhiều giá trị và ưu điểm của hình thức học tại chức.

 • Nếu tốt nghiệp đại học tại chức đạt loại khá, tốt thì tấm bằng tại chức của bạn vẫn có giá trị cao hơn bằng tốt nghiệp chính quy với chất lượng đầu ra kém.
 • Ở một khía cạnh nào đó, nếu đem tấm bằng đại học tại chức so sánh với tấm bằng chính quy có thể bạn sẽ thấy sự chênh lệch về giá trị. Nó có thể đúng khi chỉ so sánh hai tấm bằng với nhau, nếu kết hợp với trình độ, năng lực thực tế cùng với kinh nghiệm làm việc thì bạn sẽ thấy tấm bằng nào giúp bạn có cơ hội xin được nhiều việc hơn.
 • Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi học tại chức với thời gian đào tạo ngắn, ưu tiên các kiến thức trọng tâm. Trong khi đó, bạn vẫn có thể áp dụng kết hợp kiến thức chuyên môn với kiến thức đang học trong quá trình đào tạo để phục vụ cho công việc hiện tại của mình.

Nhược điểm của đào tạo tại chức:

Nhược điểm của bằng đại học tại chức ra sao luôn được nhiều người quan tâm mỗi khi theo học hay làm bằng tại chức. Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì hình thức đào tạo tại chức cũng có những bất lợi có thể kể đến như sau:

 • Chất lượng đào tạo tại chức bị ảnh hưởng bởi những sinh viên học lực hoặc trình độ kém do không đủ khả năng thi vào đại học chính quy nên thường có tâm lý lựa chọn học tại chức để học tạm bợ khiến chất lượng đào tạo bị đánh đồng là không tốt.
 • Vừa đi làm ban ngày vừa đi học ban đêm cũng ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng công việc và học tập. 
 • Một số trường đào tạo hệ tại chức tuyển dụng cốt để lấy đủ số lượng mà không có chọn lọc cùng với đội ngũ giảng viên chưa đủ trình độ hoặc năng lực đào tạo còn yếu cũng kéo theo nhiều hạn chế đối với hình thức đào tạo tại chức.
 • Chất lượng đầu vào còn hạn chế cộng thêm chương trình đào tạo bị cắt xén đi khá nhiều so với hệ đào tạo chính quy nên chất lượng đào tạo cũng bị ảnh hưởng đáng kể. 

Học để lấy bằng tại chức thực sự không khó, nhưng nếu bạn không sắp xếp được thời gian học hoặc không muốn học nhưng vẫn muốn có bằng thì giải pháp tốt nhất dành cho bạn là hãy liên hệ Làm Bằng Xin Việc để làm bằng đại học tại chức phôi gốc chất lượng cao. Chúng tôi sẽ giúp bạn sở hữu một tấm bằng ưng ý nhất. 

Bằng đại học tại chức khác gì so với bằng chính quy?

Bằng đại học tại chức khác gì so với bằng chính quy?
Bằng đại học tại chức khác gì so với bằng chính quy?

Từ những thông tin đã chia sẻ ở trên có thể thấy được sơ lược sự giống và khác nhau giữa bằng đại học tại chức và bằng đại học chính quy.

Giống nhau

 • Hình thức đào tạo theo chất lượng và tiêu chuẩn của Bộ giáo dục và Đào tạo nhằm cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp hiện nay.
 • Sinh viên theo học đều phải thực hiện quá trình thi tuyển và chọn lọc với số điểm chuẩn theo từng ngành học.
 • Người học đại học và tại chức đều phải hoàn thành các chương trình đào tạo, tích lũy kiến thức đủ số lượng tín chỉ theo quy định của nhà trường. 
 • Ngoài ra, đào tại hệ chính quy hay tại chức cũng đều được các cơ quan nhà nước và các đơn vị tuyển dụng công nhận bằng có giá trị ngang nhau.

Khác nhau

 • Công tác tuyển sinh, điểm thi đầu vào, chất lượng đào tạo, quá trình đào tạo cũng như kết quả đầu ra của đào tạo tại chức và chính quy sẽ khác nhau.
 • Hệ tại chức là chương trình đào  chủ yếu dành cho những người vừa học vừa làm tạo điều kiện cho các cán bộ, viên chức hay những người đã đi làm có cơ hội bồi dưỡng và nâng cao trình độ, nghiệp vụ của bản thân. Còn hệ chính quy đa số dành cho những người mới tốt nghiệp THPT và những thí sinh muốn tham gia vào các trường đại học,….
 • Đào tạo tại chức chủ yếu học vào buổi tối còn hệ chính quy thường học vào ban ngày. 

Xét thấy, dù bạn có lựa chọn hình thức học chính quy hay tại chức thì cũng đừng quên đi năng lực của bản thân, hãy cố gắng hết sức có thể, chắc chắn thành công sẽ không bỏ qua bạn. Con đường sự nghiệp và cơ hội của bạn sẽ rộng mở hơn bao giờ hết. 

Giải pháp nâng cao chất lượng bằng tại chức hiện nay

Giải pháp nâng cao chất lượng bằng tại chức hiện nay 
Giải pháp nâng cao chất lượng bằng tại chức hiện nay

Đây là một trong những hình thức đào tạo đơn giản nhất hiện nay. Tuy vậy, do sự đơn giản và dễ học, giá trị của nó thường bị coi thấp, dẫn đến sự coi thường. Vì vậy, cần có các chính sách nhằm nâng cao chất lượng hệ đào tạo tại chức để đáp ứng đúng chuẩn xã hội và có giá trị hợp lý.

Sự phân biệt giữa bằng tại chức và bằng chính quy đã gây ra sự khác biệt, và nhiều doanh nghiệp không quan tâm đến bằng tại chức. Đặc biệt là trong các cơ quan nhà nước, thái độ không chấp nhận ứng viên sử dụng bằng tại chức khi xin việc vẫn còn tồn tại. Vì vậy, cần tìm giải pháp để loại bỏ sự phân biệt giữa bằng tại chức và bằng chính quy, đảm bảo sự công bằng cho người học. 

Đối với cơ quan nhà nước

 • Bộ Nội vụ cần có những chính sách thay đổi một số quy chế cũng như chế độ tuyển dụng đội ngũ cán bộ, công viên chức. Không phân biệt đối xử với những người có bằng cấp khác nhau. Dựa trên năng lực và khả năng thực tế để đánh giá khách quan thay vì dựa vào bằng cấp cao thì có vị trí tốt và ngược lại. 
 • Bộ Lao động và Thương binh xã hội cũng cần xem xét chế độ lương thưởng đối với người có bằng tại chức. Mức lương bị hạn chế bởi bằng cấp sẽ là cản trở lớn và rất không công bằng nếu như năng lực của người học tại chức lại cao hơn người sở hữu bằng chính quy. Nên đánh giá năng lực và trả lương theo đúng thực lực của mỗi người nhằm tạo điều kiện cho mọi người phát triển và cạnh tranh công bằng.

Đối với cá nhân người học

Ngoài việc nhà nước cần có chính sách phù hợp và bác bỏ sự phân biệt đối với bằng chính quy và tại chức thì người học tại chức cũng cần có sự cố gắng trau dồi và hoàn thiện năng lực của bản thân để đạt được chất lượng đào tạo tốt nhất. Hoàn thành đầy đủ các chương trình đào tạo đề ra. Nhận thức rõ được giá trị của việc học kết hợp ứng dụng thực tế hoàn thiện bản thân không ngừng.

>> Xem thêm bài viết

Mất bằng cao đẳng

Phân biệt bằng đại học

Các khối thi cấp 3

Một số trường đào tạo hệ đại học tại chức uy tín

Một số trường đào tạo hệ đại học tại chức uy tín
Một số trường đào tạo hệ đại học tại chức uy tín

Làm Bằng Xin Việc chia sẻ cho bạn một số trường có tổ chức đào tạo hệ đại học tại chức uy tín và chất lượng mà bạn có thể lựa chọn như sau:

 • Đại học Thương mại
 • Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông
 • Đại học Xây dựng
 • Trường Đại học Văn hóa TpHCM
 • Đại học Luật Hà Nội
 • Trường Đại học Bách khoa TpHCM
 • Đại học Sài Gòn
 • Học viện Tài chính
 • Đại học Tân Trào
 • Trường Đại học Lao động Xã hội
 • Đại học Khoa học tự nhiên

Qua bài viết về đại học tại chức là gì đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về hệ đào tạo tại chức. Nếu bạn chọn con đường theo học tại chức thì hãy minh chứng cho tất cả mọi người thấy được giá trị và chất lượng của nó nhé. Nếu cần làm bằng đại học tại chức hãy liên hệ với Làm Bằng Xin Việc, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để có bước đệm vững chắc trên con đường sự nghiệp sau này.

Chat Facebook
Chát Ngay