Mất Bằng Cao Đẳng Xin Cấp Lại Được Không? Thủ Tục Ra Sao?

Thủ Tục Cấp Lại Bằng Cao Đẳng Khi Bị Mất Bằng Cao Đẳng

Ngày nay, có nhiều bạn trẻ đang lo lắng vì không biết liệu họ có thể làm lại khi đã bị mất bằng cao đẳng không và phải làm thế nào để yêu cầu được cấp lại. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì hôm nay chúng tôi của Làm Bằng Xin Việc sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và hướng dẫn cho bạn thủ tục để yêu cầu cấp lại bằng một cách nhanh chóng nhất có thể.

Mất bằng cao đẳng có làm lại được không?

Mất Bằng Cao Đẳng Xin Cấp Lại Được Không? Thủ Tục Ra Sao?
Bằng cao đẳng bị mất vẫn có thể xin cấp lại

Theo quy định tại Điều 2, Khoản 2 của quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng trung học phổ thông, văn bằng đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân theo Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT, việc cấp bản chính cho các văn bằng và chứng chỉ này chỉ thực hiện một lần duy nhất.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình cấp bằng hoặc chứng chỉ xảy ra sai sót do lỗi của cơ quan, thì cơ quan đó phải cấp lại cho người học. Do đó, việc cấp bản gốc của bằng tốt nghiệp cao đẳng cũng chỉ diễn ra một lần theo quy định.

Trong trường hợp bị mất hoặc hỏng bằng tốt nghiệp, bạn không thể yêu cầu cấp lại bản gốc, tuy nhiên, bạn vẫn được phép yêu cầu cấp lại bản sao của bằng tốt nghiệp. Bản sao này có giá trị sử dụng tương đương với bản gốc và không có hạn chế thời gian sử dụng.

Quy trình và thủ tục để xin cấp lại bằng cao đẳng khi bị mất?

Bạn có thể làm lại bằng cấp cao đẳng nếu bị mất. Tuy nhiên, đó chỉ là việc sao chép lại bản sao của bằng cấp. Theo quy định, bản sao của văn bằng hoặc chứng chỉ chỉ có giá trị sử dụng tương đương với bản gốc khi nó được cấp tại các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, bạn không được phép công chứng hay chứng thực bản sao này.

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp lại bằng cao đẳng bị mất

Mất Bằng Cao Đẳng Xin Cấp Lại Được Không? Thủ Tục Ra Sao?
Đơn xin cấp bản sao bằng tốt nghiệp

Khi mất bằng cao đẳng, bạn cần chuẩn bị một loạt tài liệu theo quy định tại Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, gồm:

  • Đơn xin cấp bản sao văn bằng hoặc chứng chỉ, trong đó ghi rõ thông tin liên quan đến văn bằng hoặc chứng chỉ đã được cấp.
  • Bản chính hoặc bản sao có xác nhận của giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu đang có giá trị sử dụng, được sử dụng để người nhận hồ sơ kiểm tra.
  • Trong trường hợp người yêu cầu bản sao từ sổ gốc, bạn cần cung cấp giấy ủy quyền (đối với người được ủy quyền) hoặc tài liệu chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính.
  • Nếu quý vị yêu cầu cấp bản sao văn bằng hoặc chứng chỉ từ sổ gốc và gửi yêu cầu qua bưu điện, vui lòng đính kèm bản sao đã được xác nhận của các tài liệu quy định tại điểm a, b, c của khoản này. Đồng thời, đặt trong một phong bì đã dán tem và ghi rõ thông tin cá nhân và địa chỉ của người nhận, sau đó gửi đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu cấp bản sao văn bằng hoặc chứng chỉ từ nguồn gốc.

>> Xem thêm bài viết

Cần làm bằng đại học kinh tế

Phân biệt bằng đại học

Các khối thi cấp 3

Các bước xin cấp lại khi bị mất bằng cao đẳng

Thủ tục xin cấp lại bằng cao đẳng khi bị mất sẽ như sau:

  • Các bạn có thể yêu cầu cấp lại bản sao văn bằng bằng cách gửi yêu cầu trực tiếp tới cơ quan có thẩm quyền hoặc qua dịch vụ bưu điện. Đối với việc xin cấp lại bằng cao đẳng, các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đang còn hiệu lực.
  • Trường cao đẳng sẽ tiến hành kiểm tra và so sánh thông tin từ yêu cầu với hồ sơ gốc để cấp lại văn bằng bản sao. Điều này đảm bảo rằng nội dung của bản sao là 100% chính xác so với bản gốc. Tuy nhiên, nếu hồ sơ gốc mất hoặc bị trễ, quý vị có thể không nhận được bản sao ngay lập tức.
  • Trong trường hợp không thể cấp lại bản sao, các bạn sẽ nhận được thông báo từ trường. Hồ sơ của bạn sẽ được xem xét và giải quyết trong ngày khi nhận được yêu cầu hoặc vào ngày làm việc tiếp theo.

Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp lại bằng cao đẳng

Mất Bằng Cao Đẳng Xin Cấp Lại Được Không? Thủ Tục Ra Sao?
Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp lại bằng cao đẳng

Nếu cơ quan hoặc sở giáo dục nhận được yêu cầu cấp bằng trước 3 giờ chiều, họ sẽ xử lý trong ngày đó; tuy nếu yêu cầu được nộp sau 3 giờ chiều, thì xử lý sẽ được chuyển sang ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp yêu cầu gửi bằng qua bưu điện, sau khi cơ quan nhận được đủ hồ sơ hợp lệ, họ sẽ bắt đầu quá trình làm bằng.

Tuy nhiên, đối với những yêu cầu chứng thực bản sao từ nhiều hồ sơ gốc và yêu cầu sản xuất số lượng bản sao lớn, hoặc khi nội dung văn bằng phức tạp và khó kiểm tra, cơ quan hoặc cơ sở giáo dục không thể cam kết về thời gian xử lý theo quy định. Quá trình này có thể mất thêm 2 ngày hoặc thậm chí lâu hơn, tùy thuộc vào thỏa thuận với người yêu cầu cấp bản sao.

Lệ phí khi làm lại bằng khi mất bằng cao đẳng

Để yêu cầu cấp lại bản sao tốt nghiệp cao đẳng, các bạn sẽ cần phải thanh toán lệ phí tùy vào trường cao đẳng của bạn. Trong trường hợp gửi yêu cầu qua đường bưu điện, bạn sẽ chịu phí vận chuyển cho cơ quan cấp bằng.

Lệ phí này được áp dụng theo quy định của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp, bao gồm mức thu, hình thức thu, và quản lý sử dụng lệ phí cấp bản sao theo quy định của các Bộ này.

Giá trị của bằng cao đẳng bản sao có giá trị như bằng gốc

Mất Bằng Cao Đẳng Xin Cấp Lại Được Không? Thủ Tục Ra Sao?
Giá trị của bằng cao đẳng bản sao có giá trị như bằng gốc

Bản sao của bằng tốt nghiệp cao đẳng khi được cấp lại có giá trị sử dụng tương đương với bản gốc. Tuy nhiên, khi chúng ta gửi bản sao này đến các công ty hoặc doanh nghiệp, đôi khi có thể gặp phải sự không rõ ràng hoặc phiền toái từ phía người nhận.

Có thể xuất phát từ sự không hiểu biết về quy trình cấp lại bằng hoặc lo lắng về tính xác thực của bản sao. Để tránh những hiểu lầm không cần thiết và giảm bớt sự phiền hà, chúng ta có thể cung cấp thông tin bổ sung về quy trình cấp lại bằng và thể hiện sự thành thật về sự bất tiện gây ra.

Một số lưu ý khi yêu cầu cấp lại bằng cao đẳng đã bị mất

Dưới đây một số lưu ý khi bạn yêu cầu làm lại bằng cao đẳng:

  • Hãy liên hệ với trường để hiểu rõ quy trình và các yêu cầu khi xin cấp lại bằng.
  • Hãy chuẩn bị đầy đủ tất cả các giấy tờ cần thiết để tránh việc phải quay lại sau này để bổ sung giấy tờ, sẽ tốn nhiều thời gian hơn của bạn
  • Hãy tuân thủ quy trình xin cấp lại bằng theo đúng thời hạn và cách thức được yêu cầu để tránh những phiền toái không đáng có.

>> Xem thêm bài viết:

Cách học giỏi tiếng Anh

Cách học giỏi Toán

Cách nhận biết bằng cấp 3 giả và thật

Chat Facebook
Chát Ngay