Không Có Bằng Đại Học Có Khó Xin Việc? Làm Được Nghề Gì?

Thời Đại Công Nghệ Có Xin Được Việc Tốt Khi Không Có Bằng Đại Học

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc mọi người và gia đình đặt mục tiêu học đại học đã trở nên phổ biến. Điều này là một xu hướng lan rộng. Đại đa số dân cư tin rằng sở hữu một bằng cấp đại học sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt với thu nhập ổn định. Như vậy, với những cá nhân không có bằng đại học, họ sẽ phải đối mặt với những khó khăn và hạn chế gì trong cuộc sống?

Trong bài viết tiếp theo của Làm Bằng Xin Việc, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về các vấn đề này.

Bất lợi khi không có bằng đại học là gì?

Không Có Bằng Đại Học Có Khó Xin Việc? Làm Được Nghề Gì?
Bằng đại học vần là yếu tố quan trọng trong cuộc sống

Quả thật, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng nó vẫn là lựa chọn nhanh nhất. Trong xã hội hiện tại, khi bằng cấp đóng vai trò quan trọng, những người không có bằng đại học có thể gặp phải những trở ngại đáng kể.

Giảm cơ hội có việc làm

Không Có Bằng Đại Học Có Khó Xin Việc? Làm Được Nghề Gì?
Giảm cơ hội có việc làm

Tham gia đại học mang ý nghĩa rằng bạn đã tiếp nhận kiến thức cơ bản và có cơ hội áp dụng chúng trong thực tế công việc. Khi doanh nghiệp tuyển dụng, họ thường sử dụng bằng cấp làm một tiêu chí ban đầu để đánh giá kỹ năng và năng lực của từng ứng viên. Vì vậy, những người thiếu bằng bằng đại học có thể gặp khó khăn và bị loại khỏi cơ hội việc làm. Cơ hội nghề nghiệp của những người không có bằng đại học thường thấp hơn đáng kể so với những người có bằng.

Giảm cơ hội khám phá kỹ năng của bản thân

Không Có Bằng Đại Học Có Khó Xin Việc? Làm Được Nghề Gì?
Giảm cơ hội khám phá kỹ năng của bản thân

Môi trường đại học không chỉ cung cấp cơ hội để tiếp thu kiến thức cơ bản, chuyên môn mà còn là nơi phát triển kỹ năng cá nhân đáng kể. Ngoài việc học các môn cốt lõi, thì qua các môn học bổ trợ và tham gia các câu lạc bộ, bạn cũng có dịp rèn luyện những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, quản lý và giao tiếp.

Vì vậy, những người không có bằng đại học thường thiếu hụt nhiều hơn về mặt này so với những người có bằng đại học.

Không có cơ hội tạo dựng các mối quan hệ

Không Có Bằng Đại Học Có Khó Xin Việc? Làm Được Nghề Gì?
Không có cơ hội tạo dựng các mối quan hệ

Đại học có thể được coi là một cộng đồng nhỏ, nơi mà bạn có thể xây dựng mối quan hệ và kết nối với những người đồng trang lứa mà không cần lo lắng về lợi ích cá nhân. Việc phát triển mối quan hệ trong giai đoạn này có thể đem lại lợi ích trong tương lai khi bạn tốt nghiệp.

Tuy nhiên, những người không tham gia vào hệ thống giáo dục đại học thường không có cơ hội để xây dựng các mối quan hệ này. Bởi vì bên ngoài môi trường đại học thường tồn tại nhiều thách thức và rào cản khó khăn hơn nhiều.

Mức lương khởi điểm không được cao

Không Có Bằng Đại Học Có Khó Xin Việc? Làm Được Nghề Gì?
Mức lương khởi điểm không được cao khi không có bằng đại học

Các khảo sát thường chỉ ra rằng người có bằng đại học thường bắt đầu với mức lương cao hơn so với những người không có bằng đại học. Với tốc độ tăng trưởng thu nhập hàng năm lên đến 12%, những người có bằng đại học có cơ hội tốt hơn để tìm kiếm các vị trí công việc có mức thu nhập cao hơn.

>> Xem thêm bài viết

Mất bằng cao đẳng

Phân biệt bằng đại học

Kinh nghiệm mua bằng đại học

Không có bằng đại học có xin được việc?

Hiển nhiên, nếu thiếu bằng đại học, vẫn tồn tại cơ hội tìm việc làm, nhưng thường là các vị trí không yêu cầu có bằng cấp. Do đó, mức lương bạn nhận thường thấp hơn so với những người có bằng cấp, điều này có thể gây bất lợi lớn đối với bạn.

Chúng tôi cũng không phủ nhận quan điểm rằng bằng cấp không phải là yếu tố duy nhất quyết định, bởi vì thái độ và khả năng làm việc vẫn đóng vai trò quan trọng. Có những người không có bằng cấp, nhưng họ có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình, điều này cũng tạo ra cơ hội việc làm. Điều chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây rằng là, sở hữu bằng cấp sẽ mở ra cơ hội làm việc với trình độ cao hơn.

Trong thời đại hiện nay, các nhà tuyển dụng không đặt quá nhiều trọng trách vào bằng cấp như trước. Quan trọng nhất là bạn cần biết trào dồi và nâng cao kinh nghiệm thông qua công việc thực tế. Vì thế, việc không có bằng đại học không còn là vấn đề lớn nữa. Bạn cũng có thể tham gia vào các khóa học đào tạo, bao gồm cả khóa học trực tuyến và trực tiếp, để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.

Những nghề không cần bằng đại học

Nếu không có bằng đại học, bạn có thể làm những công việc nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người thường tự đặt ra. Hãy để Làm Bằng Nhanh hỗ trợ bạn khám phá một số công việc không yêu cầu bằng đại học nhưng vẫn mang lại mức sống ổn định, bao gồm:

Tiếp viên hàng không

Không Có Bằng Đại Học Có Khó Xin Việc? Làm Được Nghề Gì?
Tiếp viên hàng không không yêu cầu bằng đại học

Lĩnh vực này nằm trong danh sách các ngành nghề hàng đầu tại Việt Nam. Với mức thu nhập hấp dẫn, dao động từ 18 đến 20 triệu đồng mỗi tháng, công việc này được coi là yêu cầu di chuyển và đi lại thường xuyên, yêu cầu sức khỏe tốt.

Bên cạnh đó, việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn như hiểu biết về nghiệp vụ, thành thạo tiếng Anh và khả năng làm việc dưới áp lực cao. Để tham gia vào ngành này, bạn cần tham gia các khóa đào tạo và vượt qua các bài kiểm tra khắt khe. Do đó,bằng đại học không được coi là điều bắt buộc.

Quản lý nhà hàng khách sạn

Không Có Bằng Đại Học Có Khó Xin Việc? Làm Được Nghề Gì?
Quản lý nhà hàng khách sạn có thu nhập cao nhưng không cần bằng đại học

Trong lĩnh vực nhà hàng và khách sạn, sự ưu tiên được đặt vào đội ngũ lao động đó là có kỹ năng thực tế và chuyên môn hơn là việc sở hữu bằng cấp. Hiện nay, những người mới tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được việc làm trong ngành này với mức thu nhập ổn định chỉ cần có kỹ năng tốt.

Công việc này cũng có tiềm năng thăng tiến cao nếu bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu. Trong ngành nhà hàng và khách sạn, có nhiều lựa chọn đào tạo khác nhau như các trường cao đẳng, trung cấp, cũng như các khóa học ngắn hạn hoặc dài hạn để bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu cá nhân. Mức lương cho vị trí quản lý thường dao động từ 10-15 triệu đồng mỗi tháng.

Kiểm soát không lưu

Không Có Bằng Đại Học Có Khó Xin Việc? Làm Được Nghề Gì?
Không có bằng đại học vẫn có thể làm kiểm soát không lưu

Một nhân viên kiểm soát không lưu thông thường nhận được mức thu nhập vượt qua ngưỡng 10 triệu đồng mỗi tháng. Để làm công việc này, thường yêu cầu có bằng cấp từ cấp độ cao đẳng và khả năng giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh.

Công việc này được coi là áp lực và căng thẳng, yêu cầu người làm việc phải có tinh thần mạnh mẽ. Chương trình đào tạo cho công việc kiểm soát không lưu thường kéo dài và phức tạp. Do đó, mà việc có bằng đại học không là điều bắt buộc.

Thiết kế thời trang

Không Có Bằng Đại Học Có Khó Xin Việc? Làm Được Nghề Gì?
Thiết kế thời trang không cần bằng đại học

Dựa theo thông tin trên trang web của Báo Phụ Nữ Việt Nam, nếu bạn sở hữu bàn tay khéo léo kết hợp với kỹ năng hội họa, thì nghề thiết kế thời trang là một lựa chọn học vô cùng hấp dẫn. Những người tài năng có khả năng dễ dàng biểu đạt ý tưởng và sự sáng tạo độc đáo của mình có thể chuyển hóa thành những thiết kế thời trang đẹp mắt và đầy xu hướng.

Sau khi học xong, bạn có thể mở tiệm may vá, sửa chữa quần áo. Công việc này có thể đem lại thu nhập 8-10 triệu đồng/tháng. Nếu bạn có tài năng và may mắn, những bộ trang phục mà bạn sáng tạo có thể xuất hiện trên các sàn diễn thời trang. Việc này có thể mang lại thu nhập trung bình khoảng 15-25 triệu đồng/tháng và có thể lên đến mức 70-150 triệu đồng/tháng đối với những nhà thiết kế có uy tín.

Chuyên viên tổ chức sự kiện

Không Có Bằng Đại Học Có Khó Xin Việc? Làm Được Nghề Gì?
Chuyên viên tổ chức sự kiện là một lựa chọn tốt khi bạn không có bằng đại học

Lĩnh vực quản lý sự kiện là một công việc đòi hỏi kỹ năng tổ chức, sự sáng tạo và óc thẩm mỹ phát triển cao. Ngoài ra, với thời gian làm việc thường xuyên không ổn định và áp lực công việc cao, mức lương cho những người theo đuổi nghề này không thể coi là thấp.

Nếu bạn đang quan tâm đến sự kiện quản lý, lựa chọn trường học chuyên ngành hiện vẫn khá hạn chế. Người tổ chức sự kiện thường xuất phát từ một trong những lĩnh vực chuyên ngành sau đây: Tiếp thị, Quản trị kinh doanh, hoặc Quản lý nhà hàng – Khách sạn.

Bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội học tại các trường đại học hoặc các trung tâm đào tạo nghề, hoặc bắt đầu từ các vị trí cơ bản để xây dựng kỹ năng và kiến thức, đồng thời cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình.

  • Người quản lý sự kiện: 15 – 20 triệu đồng/tháng
  • Người làm nghề tự do về sự kiện: 20 – 50 triệu đồng/tháng

Giáo viên Yoga

Không Có Bằng Đại Học Có Khó Xin Việc? Làm Được Nghề Gì?
Giáo viên Yoga không yêu cầu bằng đại học

Một trong những ngành nghề không yêu cầu bằng đại học nhưng vẫn mang lại thu nhập tốt là nghề giáo viên yoga. Việc hướng dẫn yoga thường linh hoạt về thời gian và không gian, điều này đã làm cho nhiều người thấy rằng đây là một sự lựa chọn nghề nghiệp lý tưởng.

Mợt giáo viên Yoga có mức thu nhập rất tốt: Có nhiều khả năng đạt 30 – 50 triệu đồng/tháng.

>> Xem thêm bài viết:

Phân biệt bằng đại học tại chức

Bằng giả phôi thật

Lừa đảo làm bằng đại học

 

Chat Facebook
Chát Ngay