Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân

Nhiều người hiện nay vẫn còn phân vân bằng kỹ sư là gì? Bằng kỹ sư có khác gì so với bằng cử nhân không? Cách phân biệt 2 loại bằng này như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích và làm rõ 2 loại bằng này, nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về 2 loại bằng trên.

Bằng kỹ sư là gì?

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân

Theo điều 14 của Nghị định 99/2019/NĐ-CP, dựa vào các tiêu chuẩn như điều kiện đầu vào, lượng học tập tối thiểu, tiêu chuẩn giảng viên, tiêu chuẩn đầu ra và các tiêu chuẩn khác của chương trình đào tạo đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo chuyên sâu sẽ được phân loại theo bậc tương ứng trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Do đó, bằng kỹ sư được xem là văn bằng do các trường đại học cấp cho sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu trong các lĩnh vực như y khoa, nha khoa, y học cổ truyền, dược học, thú y, kỹ thuật, và kiến trúc.

Thời gian đào tạo

Thời gian đào tạo cho hệ kỹ sư sẽ lâu hơn so với hệ cử nhân, thường kéo dài khoảng 4 đến 5 năm

Chương trình đào tạo bằng kỹ sư

Chương trình đào tạo kỹ sư chủ yếu tập trung vào các môn học kỹ thuật chuyên ngành, giúp sinh viên phát triển kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong các lĩnh vực như cơ khí, điện tử, máy tính, xây dựng, và nhiều hơn nữa. Sinh viên sẽ được yêu cầu tập trung chuyên sâu vào một ngành kỹ thuật cụ thể để phát triển kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực đó.

Tìm hiểu về bằng tốt nghiệp cử nhân

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân

Bằng cử nhân là loại văn bằng được cấp bởi hệ thống giáo dục quốc gia cho sinh viên đã hoàn thành chương trình đào tạo ở các lĩnh vực như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, và các ngành khác. Loại bằng này phản ánh trình độ và chuyên môn mà sinh viên đã đạt được trong lĩnh vực họ theo học. Theo Luật giáo dục đại học năm 2012 và sửa đổi, bổ sung năm 2018, bằng cử nhân và bằng đại học được coi là tương đương, nghĩa là sau khi sinh viên hoàn thành chương trình đại học, họ sẽ được nhận bằng cử nhân.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo bằng cử nhân cung cấp một loạt các môn học phong phú, từ các môn học nền tảng đến các môn học chuyên ngành. Sinh viên có cơ hội lựa chọn học trong nhiều chuyên ngành đa dạng như lịch sử, ngôn ngữ, kỹ thuật, kinh tế, và nhiều lĩnh vực khác. Điều này có nghĩa là bằng cử nhân không buộc sinh viên phải tập trung chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể nào.

Thời gian đào tạo

Thời gian đào tạo cho hệ cử nhân thường kéo dài từ 3 đến 4 năm. Điều này còn tùy thuộc vào từng ngành học cụ thể của từng trường đại học.

Một số loại bằng cử nhân phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số loại bằng cử nhân phổ biến hiện nay và được công nhận rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới:

Bằng cử nhân Khoa học Xã hội – Bachelor of Art (BA)

Bằng này, thường là bằng Bachelor of Arts (BA), yêu cầu sinh viên tập trung học các môn thuộc lĩnh vực nhân văn như văn học, truyền thông, lịch sử, khoa học xã hội, tôn giáo, giáo dục, và ngoại ngữ. Sinh viên có quyền tự do chọn lựa các khóa học và chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân của mình.

Bằng cử nhân Khoa học Bachelor of Science (B.S)

Bằng này (thường là bằng Bachelor of Science – B.S) được thiết kế để cung cấp cho sinh viên một nền giáo dục chuyên sâu trong chuyên ngành học của họ. Khi theo học bằng này, sinh viên sẽ được yêu cầu nghiên cứu và tìm hiểu sâu về các chủ đề chuyên ngành, thường liên quan đến lĩnh vực như công nghệ, kỹ thuật, toán học, máy tính, điều dưỡng, hóa sinh, và khoa học máy tính.

So với bằng Bachelor of Arts (BA), bằng B.S thường yêu cầu sinh viên phải hoàn thành một số lượng tín chỉ lớn hơn, phản ánh mức độ chuyên môn và sâu sắc hơn trong lĩnh vực học thuật.

Bằng cử nhân Mỹ thuật – Bachelor of Fine Art (BFA)

Bằng này, thường là bằng Bachelor of Fine Arts (BFA), yêu cầu sinh viên chủ yếu tập trung vào học các môn nghệ thuật như nhảy, hát, diễn xuất, điêu khắc. Bằng BFA đặc biệt nhấn mạnh vào việc đào tạo sâu về chuyên ngành nghệ thuật của sinh viên hơn là các môn học tổng quát như trong chương trình đào tạo của bằng Bachelor of Arts (BA).

Bằng cử nhân Quản trị kinh doanh – Bachelor of Business Administration (BBA)

Bằng này thường được biết đến là bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh, cấp cho sinh viên sau khi họ hoàn thành khóa học về quản trị kinh doanh trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 năm. Điều đặc biệt về bằng này là nó khá linh hoạt; sinh viên không nhất thiết phải tập trung chuyên môn hóa mình trong một lĩnh vực cụ thể nào như kế toán, tài chính, quản lý nhân sự, marketing, và các ngành nghề khác.

Giữ bằng kỹ sư và cử nhân khác nhau như thế nào? Cách phân biệt

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân

Dựa trên Điều 15 của Nghị định 99/2019/NĐ-CP, có các quy định cụ thể về các loại văn bằng và chứng chỉ trong giáo dục đại học như sau:

“Văn bằng đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù thuộc hệ thống giáo dục đại học bao gồm bằng bác sĩ y khoa, bác sĩ nha khoa, bác sĩ y học cổ truyền, bằng dược sĩ, bằng bác sĩ thú y, bằng kỹ sư, bằng kiến trúc sư, và một số văn bằng khác theo quy định riêng của Chính phủ, được cấp cho người tốt nghiệp chương trình đào tạo quy định tại Điều 14 Nghị định này.”

Dựa theo các tiêu chuẩn về điều kiện đầu vào, lượng học tập tối thiểu, tiêu chuẩn giảng viên, và tiêu chuẩn đầu ra mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra, những sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu sẽ được phân loại vào cấp độ tương ứng trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam. Theo đó, số tín chỉ cần thiết cho việc đạt được bằng kỹ sư và bằng cử nhân được quy định như sau:

Bằng kỹ sư yêu cầu hoàn thành ít nhất 150 tín chỉ.

Bằng cử nhân yêu cầu hoàn thành tối thiểu 120 tín chỉ.

Một số ví dụ về sự khác nhau giữa bằng cử nhân và bằng kỹ sư

Ví dụ thực tế về bằng cử nhân và bằng kỹ sư có thể giúp làm rõ sự khác biệt giữa hai loại bằng này:

Bằng Cử nhân

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân

Ngành: Khoa học Xã hội

Chương trình: Bằng cử nhân Ngôn ngữ học

Mô tả: Sinh viên theo học chương trình này sẽ tập trung vào việc nghiên cứu ngôn ngữ từ các khía cạnh như cấu trúc, ý nghĩa và ngữ cảnh sử dụng. Chương trình bao gồm các môn học như ngữ âm học, ngữ pháp học, ngôn ngữ học ứng dụng, và phân tích văn bản.

Thời gian đào tạo: Thông thường là 4 năm.

Bằng Kỹ sư

Bằng Kỹ Sư Là Gì? Cách Phân Biệt Bằng Kỹ Sư Và Cử Nhân

Ngành: Kỹ thuật

Chương trình: Bằng kỹ sư Cơ khí

Mô tả: Chương trình này chủ yếu tập trung vào việc thiết kế, phân tích, sản xuất và bảo dưỡng các hệ thống máy móc và thiết bị. Sinh viên sẽ học các môn như cơ học lý thuyết, vật liệu kỹ thuật, thiết kế máy, và kỹ thuật nhiệt.

Thời gian đào tạo: Thường kéo dài 4 đến 5 năm, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của chương trình.

Chat Facebook
Chát Ngay